โอตาคุ คืออะไร?? มาดูกัน

posted on 20 Mar 2008 04:09 by daisukicartoon in Anime

โอตาคุ คืออะไร?? มาดูกัน แบบเข้าใจให้กระจ่าง

โดย​เนื้อแท้ของ​ความ​หมาย​แล้ว​ ​คำ​ว่า​ โอตาคุ(オタク) ​ใน​ภาษาญี่ปุ่น​ ​ถ้า​แปลแบบตรงตัว​จะ​ ​ได้​ความ​หมายว่า​ "บ้าน" ​หรือ​ "สุขภาพ" ​ขึ้น​อยู่​กับ​กลุ่มคนที่กำ​ลังพูด​ด้วย​หรือ​สถานที่​

ดัง​นั้น​คำ​ว่า​โอตาคุ​ ​จะ​มี​ความ​หมายสแตนดาร์ดของมัน​ ​และ​ความ​หมายที่​เกิด​จาก​การตี​ความ​ของแต่ละคนแต่ละกลุ่ม​ด้วย​

คำ​ว่า​โอตาคุ​ใน​ไทย​นั้น​มี​ความ​หมายว่า​ ​พวกบ้าการ์ตูน​ (แบบสุดๆ​) ​นั่น​และ​คง​จะ​ตรงตัวที่สุด
หรือ​จะ​พูดให้ตรง​เข้า​ไปอีก​ ​คือ

1.​ พวกที่มี​ความ​สามารถ​ ​ความ​รู้รวม​ถึง​คลั่งไคล้​ใน​เรื่องที่ตนเองสนใจมาก​เป็น​พิ​เศษ​ ​ไม่​ได้​จำ​กัด​อยู่​กับ​คำ​ว่าบ้าการ์ตูน​ ​เท่า​นั้น​ ​รวมไป​ถึง​อื่นๆ​ด้วย​ ​เช่น​ ​บ้า​เรื่อง​ ​รถ​ ​เครื่องบิน​ ​เกม​ ​และ​อื่นๆ

2. ​พวกที่มี​ความ​รู้​เฉพาะทางมาก​เป็น​พิ​เศษแต่​ไม่​สามารถ​นำ​มา​ใช้​ใน​ชีวิตประจำ​วัน​ได้ ขอยกตัวอย่าง​ ​เช่นพวกบ้า​ ​การ์ตูนแนวหุ่นยนต์​ ​จาก​การดู​ใน​เรื่อง เรา​จะ​เห็น​ได้​ว่าหุ่นแต่ล่ะตัว​นั้น​มี​ความสามารถ​ ​แตกต่าง​กัน​ ​ความ​สูงแตกต่าง​กัน​ ​อาวุธ​ ​ระบบป้อง​กัน​ ​ตัวเฟรมของหุ่น​ ​หุ่นตัว​นั้น​มีอาวุธอะ​ไรบ้าง ซึ่ง​จาก​การที่​ผู้​เขียน​ได้​ทำ​การพูดคุยอย่าง​ใกล้​ชิด​กับ​ ​โอตาคุประ​เภทนี้มา​แล้ว​ (ขอสงวนนาม) ผม​ได้​นำ​ข้อมูลของ​ ​ฟรีด้อม​กัน​ดั้ม​ ​มา​แล้ว​ให้​เขา​ทาย​ ​ข้อมูลดังที่​ได้​กล่าวมา​แล้ว​ ​ผลออกมาว่า มันทายถูก​ต้อง​ทั้ง​หมด​ O_O ​แถม​ยัง​บอก​ได้​ด้วย​ว่าต้นแบบหุ่นตัวนี้คือตัวไหน​ ​รหัสอะ​ไร ถมรู้​ไปมากกว่า​นั้น​อีก​ (จนคนถามบอกไห้พอแทบ​ไม่​ทัน) - -

จาก​กระทู้​ ​ศูนย์วิจัยโอตาคุ​แห่งประมูลของ คุณ ​cosplay

โอตาคุ​เป็น​ทั้ง​คำ​ใน​แง่บวก​และ​คำ​ใน​แง่ลบขึ้น​อยู่​กับ​ทรรศนะคติของคนทื่​ใช้​และ​คนที่ถูกพาดพิง​ถึง​

ใน​แง่บวก อาจหมาย​ถึง​แฟนพันธุ์​แท้​ ​ซึ่ง​มี​ความ​รู้​ความ​สามารถ​ ​สามารถ​จดจำ​ใน​สิ่งที่ตนเองสนใจ​เป็น​พิ​เศษ ​ใช้​เรียกคน​หรือ​กลุ่มคน​ ​ที่มี​ความ​สามารถ​และ​ความ​รู้​ใน​เรื่องที่ตนเองสนใจมากมาย​เป็น​พิ​เศษ​ ​เช่นงานอดิ​เรก​ ​พูด​ได้​อีกแง่นึงคือ​ "Mania" ที่​แปลว่า​ผู้​ที่คลั่งไคล้สิ่ง​ใด​สิ่งหนึ่งมากๆ ​เช่น ยกตัวอย่าง​ ​สมมุติว่า​ ​คนๆ​นึงมี​ความ​สนใจด้านเครื่องบินรบ​เป็น​พิ​เศษ​ ​สามารถ​จดจำ​ชื่อของรุ่น​ ​อะ​ไหล่ยี่ห้อ​ ​บริษัทที่ผลิต​ ​อาวุธที่ติดตั้ง​ ​เครื่องยนต์ที่​ใช้​ ​เพดานบิน​ ​ความ​เร็ว​สูงสุด​ ​จำ​นวนเชื้อเพลิงที่​ใช้​ ​กองทัพที่นำ​ไป​ใช้​ ​สงครามที่​เข้า​ไปมี​ส่วน​ร่วม​ ​วันเวลาที่ปลดประจำ​การ​ ​ฯลฯ​ ​ได้​อย่าง​ไม่​ผิดเพี้ยน​ ​นั่นก็ถือว่า​เป็น​โอตาคุทางด้านเครื่องบิน​

หรือ​จะ​เอาที่​ใกล้​ตัวหน่อย​ ​ก็​เรื่อง​กัน​ดั้ม​ ​ถ้า​พูด​ถึง​เรื่องโมบิลสุทขึ้นมาตัวหนึ่ง​ ​แล้ว​สามารถ​ตอบข้อมูล​ได้​ ​ทั้ง​น้ำ​หนัก​ส่วน​สูง​ ​เทคโนโลยีที่​ใช้​ ​มีคุณสมบัติอย่างไร​ ​แร่ที่​ใช้​สร้าง​ ​อาวุธที่ติดตั้ง​ ​ใช้​งานที่​ไหน​ ​ใครขับ​ ​โผล่ออกมา​ใน​ตอนไหนบ้าง​ ​มีสายพัฒนามาอย่างไร​ ​บลาๆ​ๆ​ๆ​ ​ฯลฯ​ ​นี่ก็ถือ​ได้​ว่า​เป็น​ ​โอตาคุ​กัน​ดั้มเช่น​กัน​

ดัง​นั้น​ใน​มุมมอง​ (ที่​เป็น​กลาง​ ​ไม่​บวก​ไม่​ลบ) ​ของคนภายนอกที่มองมา​เหล่า​โอตาคุ​แล้ว​ ​จะ​ได้​ความ​หมายทำ​นองที่ว่า​ "คนที่มี​ความ​รู้​เฉพาะทางเยอะ​ ​แต่​ไม่​สามารถ​เอา​ไป​ใช้​ใน​ชีวิตจริง​ได้​" ​หรือ​ "คนที่มี​ความ​รู้​เรื่องที่​ไม่​จำ​เป็น​ต่อการดำ​รงชีวิตเยอะ​เกินไป" ​ซึ่ง​ข้อมูลที่​ได้​มา​จาก​ความ​คลั่งไคล้​ ​ใฝ่รู้​ใฝ่​เห็น​ใน​สิ่งที่ตัวเองชอบ​หรือ​ ​งานอดิ​เรกของเหล่า​โอตาคุ​ ​คนที่​ไม่​ได้​มีรสนิยมเดียว​กัน​ ​หรือ​ไม่​ได้​มี​ความ​ประทับใจเหมือน​กัน​ ​การที่​จะ​มอง​เป็น​แบบ​นั้น​มันก็​เป็น​เรื่องธรรมดาๆ​

แต่​ถ้า​ใน​กลุ่ม​ผู้​คลั้งไคล้สิ่งเดียว​กัน​ ​โอตาคุอาจ​จะ​ได้​รับคำ​ชมคำ​ยกย่องภาย​ใน​กลุ่มทำ​นอง​ ​ผู้​รู้​ ​ผู้​เชี่ยวชาญ​ ​เกจิอาจารย์​ ​ฯลฯ​

ต่อมาก็คือ​ใน​แง่ลบ​
แน่นอน​ถ้า​มอง​ใน​มุมองแง่ลบ​ ​หรือ​จาก​คนที่มีอคติ​ ​มัน​ต้อง​ได้​มุมมองที่​ไม่​ดีกลับมา​แน่ๆ​ ​อาจ​จะ​โดนหาว่า​เป็น​พวกคลั่ง​ ​พวกมา​เนีย​ ​โดนตั้งแง่รังเกียจต่างๆ​นาๆ​ซึ่ง​บางอย่างอาจมีสา​เหตุมา​จาก​การที่คนๆ​นั้น​เป็น​คนสร้างขึ้นมา​เองยกตัวอย่างเช่น​
1. ​ไม่​สนใจ​ความ​เป็น​ไปของโลกภายนอก​ ​สนใจแค่สิ่งที่ตัวเองคลั่งไคล้​เท่า​นั้น​
2. ​ทำ​ตัวแปลกแยกออกห่าง​จาก​สังคม​ส่วน​ใหญ่​ ​(​เพราะ​สังคม​ส่วน​ใหญ่​ไม่​เข้า​ใจ​ ​ไม่​มี​ความ​รู้​เกี่ยว​กับ​สิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ​อยู่)​
3. ​ปิดกั้นตัวเองออกห่าง​จาก​เพื่อนฝูงญาติพี่น้องที่​เคยสนิท​กัน​ใน​อดีตเพียง​เเพราะ​ไม่​เข้า​ใจ​และ​ไม่​ได้​มี​ความ​สนใจ​กับ​สิ่งเดียว​กัน​ที่ตัวเองเชี่ยวชาญ​อยู่​ ฯลฯ​

ซึ่ง​ตัวอย่างที่ว่ามาข้างต้นนั่น​ ​บางทีอาจ​จะ​เป็น​บุคลิกนิสัยของตัวคนๆ​นั้น​เองมากกว่า​ ​ที่​จะ​เป็น​ Stereotype ​ของคนที่​เป็น​โอตาคุ​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​อาจ​จะ​เนื่อง​จาก​ว่าคนที่มีลักษณะอย่างที่ว่า​นั้น​ ​มีจำ​นวนมาก​ใน​หมู่​ ​โอตาคุ​ ​หรือ​ ​คนที่มีบุคลิกดังกล่าวมี​ความ​เสี่ยงที่​จะ​เป็น​ ​โอตาคุ​ ​ทำ​ให้​ภาพ​r​จน์มุมมองของคนที่มีอคติ​จะ​ตัดสินว่า​ ​โอตาคุ​ต้อง​มีลักษณะ​ ​ปิดกั้นตัวเอง​ ​เข้า​สังคมยาก​ ​ไม่​เอาสังคม​ ​อยู่​ใน​โลก​ส่วน​ตัวมากไป​ ​ไม่​ดู​แลคนรอบข้าง​ ​ไม่​ดู​แลตัวเอง​ ​พูดแต่ภาษา​เฉพาะทางที่​ไม่​รู้​เรื่อง​ ​ไม่​มี​ความ​เป็น​ผู้​ใหญ่​ ​ไม่​มี​ความ​อดทน​ ​เห็นแก่ตัว​ ​ลฯ​

ซึ่ง​แน่นอนว่าคนที่มี​ความ​รู้​ความ​คลั่งไคล้​ใน​ด้านต่างๆ​ ​เข้า​ขั้นโอตาคุ​ ​แต่​ไม่​ได้​มีลักษณะอย่างที่ว่า​ ​สามารถ​อยู่​ร่วมสังคม​ได้​อย่างคนธรรมดาๆ​ ​โดย​ไม่​ขาดตกบกพร่อง​ ​ก็มี​อยู่​ถมถืด​

ดัง​นั้น​จะ​เห็น​ได้​ว่า​ ​คำ​ว่า​โอตาคุ​ ​มีต่าง​ความ​ความ​หมาย​ ​ต่างวาระมากมาย​ ​แล้ว​แต่​ความ​รู้สึกของ​ผู้​ที่​ใช้​คำ​ๆ​นี้​ ​และ​ผู้​ที่ถูกเรียก​ด้วย​คำ​ๆ​นี้​ ​ไม่​ว่า​จะ​เชิงบวก​หรือ​เชิงลบก็ตามที​

จากคุณ
白線流し.

แนวของการ์ตูนที่​โอตาคุชอบดู

หาก​เป็น​ชาย​ต้อง​เป็น​แนวสาวน้อยตา​โต​ ฮาเร็ม ​พระ​เอกมี​แต่สาวๆ​มารุมล้อม​ ​ทั้งสาวแว่น สาวอกโต สาวเรียบร้อยน้องสาว คุณหนู​ผู้​เย่อหยิ่ง ​และ​ถ้า​โอตาคุชาย​ผู้​นั้น​ชอบเล่นซุปเปอร์​โรบอทด้วย​ล่ะก็​ ​จะ​เพิ่มพลัง​ความ​เป็น​โอตาคุอีก​ 30%

สำ​หรับโอตาคุหญิง​นั้น​ก็​จะ​เป็น​แนว​ Boy-Love ​หรือ​แนว​ Y ​เรื่องรักๆ​ใคร่ๆ​ระหว่าง​ผู้​ชาย​ด้วย​กัน​ ​ใกล้​ชิดสนิทสนม​ ​กอด​กัน​ ​หอมแก้ม​กัน​ ​และ​อาจ​จะ​ไต่ระดับไป​ถึง​ขั้นมีเพศสัมพันธ​เลยที​เดียว​

คนพวกนี้​สามารถ​พบ​ได้​ตามงานการ์ตูน​ทั่ว​ไป​โดย​เฉพาะงานที่มี Cosplay ​โอตาคุคือกลุ่มเป้าหมายหลัก​ใน​การหาราย​ได้​ของวงการอนิ​เม​ ​หรือ​เรียก​ได้​ว่าคือเส้นเลือดหล่อเลี้ยงวงการอนิ​เมแต่อีกด้านนึงก็ค่อยๆทำ​ลายวงการอนิ​เมไปทีละช้าๆ​เช่น​กัน

วิธีสังเกตโอตาคุ

 • ไม่​สนใจ​ผู้​หญิง​อื่น​ ​นอก​จาก​นาง​ใน​ฝัน​ในอนิ​เมเท่า​นั้น​
 • ​จะ​ก้มหน้าอ่านหนังสือการ์ตูนลูกเดียว​ ​โดย​ไม่​สนใจสิ่งรอบข้าง​ ​ถ้า​เดินไปอ่านไปก็​ไม่​สนใจว่า​จะ​เดินชนใคร​
 • ​ถ้า​ชวนคุยเรื่องการเมือง​ ​ก็​จะ​เอากัน​ดั้มมาอ้าง​ ​ถ้า​ชวนคุยเรื่องแฟชั่น​ ​ก็​จะ​พูด​ถึง​ชุดคอสเพลย ​ไม่​ก็ชุดเมด​ ​บลาๆ​ๆ
 • ​ถ้า​ชี้​ให้​ดู​เด็ก​ผู้​หญิง​ ​ก็​จะ​พล่ามแต่​เรื่อง​ L (Lolicon) ​และ​ Y (Yaoi,Yuri)
 • ​แต่​ถ้า​พูดเรื่องเคนชิ​โร่​ ​พวกนี้ตะ​โกนว่า​ "จ๊าก​ K​"​แล้ว​เดินหนีคุณไป​
 • ​ถ้า​เกิด​เป็น​คนรู้จักบังเอิญเจอพวกนี้​ ​แล้ว​ตะ​โกนเรียกเค้า​ ​เค้า​จะ​ไม่​ตอบ​ ​ไม่​สนใจ​ ​เพราะ​กำ​ลังท่องชื่อตัวละคร​อยู่​
 • ​ถ้า​เกิดบังเอิญ​ได้​ยินชื่อญี่ปุ่นจาก​คนที่หน้าตาค่อนไปทางประ​เทศเพื่อนบ้านให้​รู้​ได้​เลยว่านั่นแหละ​ ​ใช่​
 • ​มากกว่า​ 50% ​ของพื้นที่​ใน​คอม​จะ​มี​แต่​เรื่องเกมส์และอนิ​เม ​นอก​นั้น​เป็นระบบปฏิบัติการ ​และ​ MS Office
 • ​สะพายกระ​เป๋า​ใบเบ้อเริ่ม​.. ​ไม่​รู้ว่าข้าง​ใน​ใส่​อะ​ไร​ไว้​นักหนา​
 • ​แต่งตัวเชยๆ​ ​บ้างก็​ใส่​แว่น​ ​ชอบหลบหน้า​ผู้​คน​
 • ​คติประจำ​ใจพวกนี้คือ​ " ​ตัวตาย​ไม่​ว่า​ ​ขอข้าดูอนิ​เมเถอะ​ "
 • ​ขาดกามา ​การ์ตูน​ไม่​ได้​ ​เหมือนขาดอาหาร​...
 • ​คิด​ถึง​เรื่องกามา ​การ์ตูนเกือบ​ 75% ​ของ​ความ​คิด​ทั้ง​วัน​
 • ​แต่งแฟนฟิค​ ​แต่งคอส​ ​เขียนโดจิน​ ​วาดแฟนอาร์ต​ <<<​ทำ​อะ​ไรซักอย่าง​ใน​ 4 ​อย่างนี้​ ​ทำ​แน่ๆ​สาบาน​ ​อาจทำ​ครบ​ทั้ง​ 4 ​ข้อเลยก็​ได้​
 • ​มีการ์ตูนที่ชอบที่สุดแบบยกย่องเทิดทูนคลั่งไคล้​อยู่​อย่างน้อยสามเรื่อง​
 • ​มีตัวละครที่รักสุดๆ​ใน​ชีวิต​เป็น​หนึ่งเลย​ ​และ​มีประปรายอีกเยอะ​=_=
 • ​สละ​เงินซื้อของการ์ตูน​ได้​ไม่​มี​เสียดายเลย​ ​เงินกินข้าวของ​ทั้ง​เดือนก็ยอม​! (ไปตายเอาดาบหน้า​ ​การ์ตูนข้ามาก่อน​!!)
 • ​รอบรู้​เรื่องการ์ตูนไป​ (เกือบ) ​ทุกอย่าง​ ​ตามข่าวการ์ตูนไวมาก​ ​ใช้​ภาษา​โอตาคุ​
 • ​เกลียดพวกสามมิติ​ (ดารา​ ​วงการบันเทิง​ ​น้ำ​เน่า) ​บางคนอาจเฉยๆ​หรือ​แค่รำ​คาญ​ ​แต่​จะ​ไม่​สนใจพวกนี้​เลย​
 • ​ไม่​มี​แฟน​ (เรารักตัวการ์ตูนก็พอ​!)
 • ​คลุกคลี​กับ​การ์ตูน​ ​นั่งดู​ + ​อ่าน​ได้​ทั้ง​วัน​ ​ข้าวปลาลืมกินก็มี​
 • ​เคยโหลดพวกสแกนคอมมิค​ ​แฟนซับ​ ​บิทอนิ​เม​ ​อย่างน้อยสิบครั้ง​
 • ​เชิดชูอากิฮาบาร่า​เป็น​สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์​
 • ​เกิด​ความ​รู้สึกโมเอะ (สุขใจสุดๆ​เหมือนไฟ​ใน​ตัวลุกโชน) ​เมื่อ​ได้​อยู่​ใน​ที่ๆ​มีการ์ตูน​ ​ได้​ดูการ์ตูน​หรือ​อ่านการ์ตูน​
 • ​เมื่อดูการ์ตูน​หรือ​อ่านการ์ตูน​จะ​ดู​เหมือนหลุดไปอีกโลกนึง​
 • ​ไปงาน​ Event ​การ์ตูน​ได้​แทบทุกงาน​ไม่​มีขาด​ ​และ​หอบข้าวของที่ซื้อมา​เป็น​ประจำ​
 • ​จะ​พูด​ไม่​หยุดเมื่อพูด​ถึง​การ์ตูน​
 • ​ใน​ห้อง​จะ​เต็มไป​ด้วย​การ์ตูน​ ​ทั้ง​ของสะสม​ ​หนังสือการ์ตูน​ ​อนิ​เม​ ​ฟิกเกอร์​ ​การาจคิท​ ​โปสเตอร์​ ​และ​อีกสารพัด​
 • ​อ่าน​ & ​ดูการ์ตูนแบบจริงจังอย่างน้อย​ ​เกือบทุกเรื่องที่รู้จัก​ (โอตาคุ​จะ​รู้จักการ์ตูน​โดย​เฉลี่ยคนละ​ 100 ​เรื่อง​ ​ถึง​จะ​คิดว่า​ไม่​มากขนาด​นั้น​มั้ง​?​แต่​ถ้า​จับมานั่งลิสต์ซักพัก​ ​ดี​ไม่​ดี​ ​อาจเกิน​ 100 ​ด้วย​ซ้ำ​ไป
สถานที่ที่​จะ​พบเห็นชาวโอตาคุ
 • สะพานเหล็ก​ ​แถวภิรมย์พลาซ่า​โดย​เฉพาะ​แถวร้าน​ High Media ​จะ​พบเห็น​ได้​เป็น​ฝูง​ [โดนปิดไป​แล้ว​ ​ปัจจุบัน​​พบมากหน้าร้านพี่ดำ​]
 • มาบุญครอง​ ​ชั้น​ 6 ​บริ​เวณทางขึ้นไปโรงหนัง​ SFX ​ด้านฝั่งที่มี​ ​เกมส์​ PS2 ​และ​เกมส์ตู้​ ​ชั้น​ 7 ​บริ​เวณ​โดย​รอบโรงหนัง​ SFX
 • เซ็นทรัลลาดพร้าว​ ​จะ​พบเห็น​ได้​ตามชั้น​ใต้​ดินบริ​เวณที่ขาย​ ​หนังสือญี่ปุ่นมือสอง​
 • สยามเซ็นเตอร์​ ​ร้าน​ Fantasia ​ซึ่ง​เป็น​ร้านที่ขายของแพง​ ​แต่ก็​ ​จะ​พบเห็นเหล่า​โอตาคุ​ได้​ไม่​ยาก​
 • Worldtrade Center ​ร้าน​ Kinokuniya ​แหล่งหนังสือนำ​เข้า​ ​ชั้นดี​
 • อัมรินทร์​โซโก้​ ​ร้านโตเกียวโด​ ​ร้านแบบเดียว​กับ​ Kinokuniya ​เป็น​สถานที่ศักดิ์สิทธิ์​ใน​การสั่งหนังสือของเหล่า​โอตาคุ​
 • เซ็นทรัลสีลม​ ​ช่วงประมาณชั้น​ 3 ​ชั้น​ 4 ​ไม่​แน่​ใจว่าชื่อร้านอะ​ไร​
 • เดอะมอลล์รามคำ​แหง​3 ​ชั้นบนสุด​เท่า​ที่คน​ทั่ว​ไปขึ้นไป​ได้​ ​ใน​บริ​เวณ​ Food Center ​ช่วงด้านหลังห้างฝั่งขวามือ​ ( ​ใน​กรณีมอง​จาก​ด้านหน้า​ไปข้างหลัง​ ) ​ร้าน​ J. Shop ​ฯลฯ​
 • ร้าน​ Akiba ​ที่​เซ็นเตอร์พ้อย​ ​เป็น​แหล่งรวมโอตาคุ​และ​และ​แฟนพันธุ์​แท้​เอนิ​เมะอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย​ (ปัจจุบันถูกสั่งปิดไป​แล้ว)​
 • ตาม​งาน Cosplay


***** เหอๆ เจ้าของบล็อคเองก็จะเข้าข่ายไปด้วยนะเนี่ย เท่าที่อ่านมานะ แต่ไม่ถึงกับมีพวกฟิกเกอร์หรือมีห้องหนังสือการ์ตูน โดยส่วนตัวแล้วไม่อยากมีโลกส่วนตัวเกินไปง่ะ -*- *****

ในความคิดเห็นส่วนตัวแล้ว ถ้าใครจะชอบอะไร ใครก็ห้ามไม่ได้อะนะ (ใช่ไหมล่ะ??) มันเป็นความสุขของเราว่างั้น คำว่า โอตาคุ สำหรับเราแล้ว ไม่เลวร้ายอะไรนะ มันก็ต้องดูด้วยว่า คำว่า โอตาคุ เนี่ย แต่ละคนจะเข้าใจความหมายกันยังไงแน่ แล้วเพื่อนๆละคิดว่าไงมั่งกับคำว่า โอตาคุ ละค่ะ ^^

 

 

นี่คือภาพของคน โอตาคุ ที่ญี่ปุ่น นะค่ะ (สุดๆไปเลย -0-)

ขอบคุณ Credit จาก ไร้สาระนุกรม

edit @ 20 Mar 2008 04:41:54 by CaRTooN

Comment

Comment:

Tweet

ขนาดเราบ้านารูโตะ ยังไม่ถึงขั้นนี้นะ สะสมของซะ

#5 By Hyuga Neji on 2010-12-16 15:45

โชคดีที่เราไม่บ้าขนาดนั้น
ไม่มีการ์ตูนเราก็อยู่ได้
แต่ไอรูปข้างบนนี่สิ
ท่าจะบ้าหว่ะ!!!

#4 By zombigirl (124.120.97.135) on 2008-04-08 16:19

สงสัยเราคงจะค่เฉียดๆเหลือบๆไปทางโอตาคุล่ะมั้งเนี่ย เพราะมีไม่ครบ *[]* 5555!!


ว่าแต่ห้องสุดๆไปเลยง่ะ

#3 By Harurin on 2008-03-20 12:14

มันเป็นแบบนี้นี่เอง

เคยเห็นในบลอคคนอื่น

#2 By WhiteMapleS on 2008-03-20 06:08

โอ้...
บ้านผมก็น้องๆภาพล่างสุดนั่นแหละนะ
อีกนิดนึงก็จะเหมือนละ
ฟิกเกอร์เต็มบ้านไปหมด
sad smile

#1 By Nobody on 2008-03-20 05:25